Life style

Lối sống tối giản: Bớt đi để hạnh phúc hơn

Lối sống tối giản là một phong cách sống khởi nguồn từ xứ sở hoa anh đào. Trào lưu này đang ngày càng lan rộng và tạo ra hiệu ứng tích cực giúp mọi người sống vui vẻ hơn, hạnh phúc hơn, tự do hơn. Cùng Webtrangdiem tìm hiểu nhé!

Lối sống tối giản gọn gàng, nhẹ nhàng

Lối sống tối giản là gì?

Tưởng tượng một cách đơn giản rằng: thay vì cố gắng làm việc để mua một ngôi nhà thật lớn, với nhiều đồ nội thất sang trọng, tiện nghi và hiện đại thì chúng ta sẽ sống trong một ngôi nhà nhỏ đơn giản với những đồ dùng giản tiện nhất có thể, thậm chí không có gì.

Lối sống tối giản giúp nhàn hơn

Thay vì mua sắm thật nhiều và tiêu thật nhiều tiền kiếm ra được cho việc mua quần áo, giày dép và trang sức thì chúng ta chỉ khoác lên người trang phục đơn giản. Thay vì tiêu tốn thời gian và tiền bạc vào những món đồ trang điểm đắt tiền và hợp thời, chúng ta không quan tâm tới vẻ hào nhoáng bên ngoài nữa.

Đó chính là lối sống tối giản!

Lối sống tối giản rất ít đồ đạc
Lối sống tối giản thực ra không mới. Trong lịch sử phát triển của loài người, chúng ta từng thấy nhiều lối sống thanh bạch và khắc khổ hơn thế. Đó là lối sống của những thầy tu, những nhà Nho, những nhà lãnh đạo tôn giáo v.v.. Mục đích sống đơn giản của họ là ngừng tập trung vào của cải vật chất, thay vào đó sống vì những lý tưởng tinh thần, niềm tin và tình yêu con người.

Lối sống tối giản là làn sóng mới trong giới trẻ

Mặc dù lối sống này nghe có vẻ phù hợp với người châu Á, nhưng thực ra ở các quốc gia phát triển như Hoa Kỳ, lối sống này cũng được nhiều người, đặc biệt là những người kinh doanh ưa chuộng. Đó chính là nhờ những tác dụng của lối sống này tới sự phát triển sự nghiệp và cuộc sống của họ.

Ưu điểm của lối sống tối giản

Phát triển sự nghiệp hơn

Lối sống tối giản là sự lựa chọn của Strobel khi cô mất thăng bẳng trong công việc. Hàng ngày cô phải làm việc hơn 10 tiếng và chỉ riêng việc di chuyển để gặp các khách hàng đã khiến cô mất hơn 2 tiếng mỗi ngày. Càng ngày càng cảm thấy mệt mỏi và không tìm được mục tiêu làm việc, gia đình cô Strobel đã ủng hộ và lựa chọn lối sống tối giản để giúp Strobel. Họ chuyển tới sống trong một ngôi nhà nhỏ, thanh lý những đồ đạc, quần áo không cần thiết. Chi phí sinh hoạt trở nên thấp hơn và Strobel không phải gồng mình lên làm việc quá sức nữa. Cô dành thời gian nhiều hơn cho gia đình và niềm vui hồi trẻ của mình: viết sách và nhiếp ảnh.

Lối sống tối giản giúp thành công hơn

Không chỉ Strobel, nhiều người trên thế giới cũng từng mất phương hướng và mục tiêu trong nghề nghiệp. Sự trì trệ và chán nản dẫn tất cả chúng ta đến với những thất bại nhiều hơn. Và khi đó, chúng ta nên thử đọc cuốn sách The life – Changing magic of tyding up của tác giả Marie Kondo – Nhật Bản nói về lối sống tối giản. Như một phép ẩn dụ, cuốn sách chỉ ra rằng, khi bỏ bớt đi những đồ đạc không cần thiết, mở rộng không gian sống thoáng đãng bằng cách sống tối giản cũng là cách để dọn dẹp, giúp chúng ta đón những luồng suy nghĩ mới và cơ hội mới trong công việc của chính mình.

Mark Zugkerberg với lối sống tối giản

Hãy xem Mark Zuckerberg – tỉ phú, ông chủ, cha đẻ của Facebook. Lối sống tối giản của Mark chính là tủ quần áo tối giản chỉ với áo phông xám giống y hệt nhau. Mark chia sẻ rằng: việc lựa chọn trang phục như vậy sẽ giúp ông không phải tiêu tốn năng lượng và thời gian khi đưa ra những quyết định không cần thiết.

Tự do hơn

Lối sống tối giản giúp thảnh thơi hơn

Sự tích tụ của vật chất giống như một mỏ neo, nó sẽ kéo bạn xuống và giữ yên bạn ở đó. Chúng ta luôn luôn sợ hãi mất đi cái này cái kia, nhưng khi bạn buông bỏ được chúng, bạn sẽ trải nghiệm được một cảm giác tự do tự tại rất tuyệt vời. Bạn sẽ được giải phóng khỏi lòng tham, những nỗi ám ảnh phải mua sắm, hay phải làm việc quá sức để có tiền cho những thứ vật chất đó.

Khỏe mạnh hơn

Khi bạn dành ít thời gian hơn cho các cửa hàng mua sắm, hay cố gắng bắt kịp một xu thế nào đó, đồng nghĩa với việc bạn sẽ có nhiều thời gian hơn dành cho bản thân, làm những điều bạn muốn và thật sự có ý nghĩa với bạn.

Khỏe mạnh hơn nhờ lối sống tối giản

Mọi người luôn luôn than phiền rằng họ không có đủ thời gian, nhưng liệu có bao nhiêu người thực sự dừng lại và nhìn xem mình đang dùng thời gian vào những gì? Bạn có thể thưởng thức một ngày với lũ trẻ, tới phòng tập thể dục, tập yoga, đọc sách hay đi du lịch.

Hạnh phúc hơn

Khi bạn giảm đi những thứ không cần thiết trong cuộc sống, hạnh phúc tự nhiên sẽ đến bởi vì bạn biết cách tập trung cho những điều quan trọng nhất. Bạn sẽ nhìn thấy rõ ràng hơn bao giờ hết những sự giả dối về “một cuộc sống hạnh phúc hơn với nhiều vật chất hơn”, và nhận ra bản chất thật sự của cuộc sống.

Hạnh phúc hơn với lối sống tối giản

 

Bạn cũng sẽ thấy hạnh phúc khi trở nên năng suất và làm việc hiệu quả hơn; bạn sẽ tập trung hơn khi sắp xếp lại cho đúng những ưu tiên của bạn; và bạn sẽ cảm thấy niềm vui khi sống chậm lại một chút.

7 cách để bắt đầu lối sống tối giản

Loại bỏ những thứ gây xao nhãng

Điều này có thể nghe hơi lạ, thế nhưng tâm trí của chúng ta bị phân tâm bởi ô nhiễm tiếng ồn đến nỗi xem chúng như một điều bình thường và hiển nhiên.

Giảm bớt tiếng ồn để thực hiện lối sống tối giản

Bạn có thể giúp tâm trí mình yên tĩnh bằng cách tắt nguồn điện thoại một lúc, bỏ tivi, thử cắt Internet trong một tháng, loại bỏ một vài chiếc đồng hồ trong nhà, ngưng liên tục kiểm tra email và thông báo mạng xã hội chỉ trong một ngày…

Hãy thử loại bỏ những phiền nhiễu xuất hiện tinh vi khỏi cuộc sống của bạn xem sao. Điều đó sẽ làm cuộc sống của bạn bớt đi rất nhiều những căng thẳng không đáng có. Từ đó, bạn có thời gian để tập trung vào những điều mình thực sự đam mê, yêu thích và khiến cuộc sống của mình trở nên ý nghĩa hơn.

Đọc sách

Rene Descartes từng nói: “Đọc cuốn sách hay cũng giống như trò chuyện với các bộ óc tuyệt vời nhất của những thế kỷ đã trôi qua”. Khi dành thời gian đọc sách, thế giới xung quanh chỉ có bạn, dòng suy nghĩ, câu văn lắng đọng và các nhân vật cuốn hút mà thôi. Barack Obama cũng từng nói: “Nếu bạn biết cách đọc, cả thế giới sẽ mở ra trước mắt bạn”.

Đọc sách là lối sống tối giản

Hãy đọc những cuốn sách mình yêu thích, các cuốn sách mang đến cho bạn suy nghĩ tích cực hoặc một số cuốn sách để bồi dưỡng lối sống tối giản như Nghĩ đơn giản sống đơn thuần, Muốn ít đi hạnh phúc nhiều hơn, Lối sống tối giản của người Nhật, Nghệ thuật bài trí của người Nhật…

Dạo bộ

Dù chỉ là 15 phút đi bộ một mình cũng có thể giúp những người đang theo đuổi lối sống tối giản nghỉ ngơi và tĩnh tâm suy nghĩ. Khoảng thời gian lý tưởng này giúp bạn không bị gián đoạn bởi các suy nghĩ vẩn vơ hay tiêu cực. Nó giúp bạn hiểu hơn về cảm xúc và con người thật sự của mình.

Dạo bộ là lối sống tối giản

Mặt khác, thể chất khỏe khoắn cùng máu huyết lưu thông hơn sau chuyến đi bộ góp phần khiến tâm trí bạn trở nên sáng suốt hơn. Đây cũng là thời gian nuôi dưỡng các ý tưởng mới. Bạn nên đi dạo ở nơi có nhiều cây cỏ thiên nhiên để không khí trong lành và tránh thần kinh bị kích thích bởi những màu sắc rực rỡ.

Dậy sớm

Dậy sớm là lối sống tối giản

Buổi sáng sớm, khi mặt trời còn chưa ló dạng là thời gian yên tĩnh lý tưởng để bạn dành để suy nghĩ, hít thở và viết lách. Lúc này, bạn sẽ không bị phân tâm bởi tiếng ồn, tiếng đài phát thanh, tiếng chuông đồng hồ hay âm thanh phát ra từ tivi. Chỉ có bạn với tiếng nói trong đầu mình. Bên cạnh đó, dậy sớm còn giúp cơ thể và tâm trạng bạn tỉnh táo trong nhiều giờ để khởi đầu một ngày mới với tâm thế tích cực hơn.

Loại bỏ bớt quần áo

Theo thống kê, chúng ta chỉ mặc khoảng 20% quần áo của chúng ta trong khoảng 80% thời gian. Điều đó có nghĩa là nhiều người trong chúng ta có một tủ chất đầy quần áo nhưng phần lớn chúng là những món đồ chúng ta không còn thật sự thích nữa hoặc không còn phù hợp với chúng ta nữa. Để chúng ở đó chỉ làm cái tủ chất đống thêm mà thôi.

Loại bỏ bớt quần áo để thực hiện lối sống tối giản

Vậy thì, bạn hãy dành một chút thời gian để dọn dẹp lại tủ và hãy mạnh tay bỏ đi những món đồ mà bạn cả năm không mặc. Bạn sẽ không những có một cái tủ nhẹ hơn, gọn gàng hơn, mà mỗi buổi sáng bạn không còn phải mất quá nhiều thì giờ suy ngẫm xem mặc gì. Nếu bạn thấy tiếc những thứ bỏ đi, thì hãy nhớ rằng chỉ sau khoảng 1 tuần thôi là bạn sẽ không còn nhớ gì về chúng nữa.

Hạn chế xem tivi

Theo nghiên cứu của Nielsen, trung bình một ngày một người dành tới 4 tiếng 35 phút để xem ti vi. Thậm chí tính theo tỷ lệ thì mỗi căn hộ ở Mỹ còn có số ti vi nhiều hơn số thành viên trong nhà, với tỷ lệ 2.73 tivi/2.55 người/nhà.

Hạn chế xem tivi để thực hiện lối sống tối giản

Bạn có thấy rằng chúng ta đang phí quá nhiều thời gian ngồi trên ghế xem tivi trong khi cuộc sống cứ trôi qua. Hãy dám thử nghiệm việc xem ít tivi hơn. Như thế, các thành viên trong gia đình bạn sẽ có nhiều thời gian hơn để thực sự chuyện trò và quan tâm tới nhau.

Dọn dẹp nội thất

Dọn dẹp đồ nội thất là việc không mấy nhẹ nhàng, nhưng nếu bạn quyết tâm để thay đổi, thì việc bỏ đi những món nội thất thừa thãi sẽ khiến căn nhà mở ra thêm những khoảng không đáng kể, và không khí dường như cũng sẽ được lưu thông tốt hơn.

Dọn dẹp nội thất để thực hiện lối sống tối giản

Thông thường, bạn hiếm khi nhận ra những thứ đồ thừa thãi đã chiếm quá nhiều không gian trong nhà bạn và khiến bạn ngột ngạt. Bỏ bớt chúng đi sẽ khiến cuộc sống dễ chịu hơn, ít nhất là bạn cũng không tốn nhiều công lau dọn như trước.

Hình ảnh về lối sống tối giản của người Nhật

Lối sống tối giản trong phòng ngủ

Người Nhật chỉ dùng nệm ngủ và gấp lại gọn gàng sau khi thức dậy

Lối sống tối giản trong bếp

Dụng cụ nhà bếp chứa vừa trong một ngăn kéo

Lối sống tối giản ở phòng khách

Phòng khách chỉ có một bàn và một ghế

Lối sống tối giản gọn gàng

Mọi đồ đạc được sắp xếp gọn gàng

Lối sống tối giản được định hình từ trong suy nghĩ đến công việc và thói quen sinh hoạt. Buông bỏ càng nhiều, bình an càng lớn. Sống tối giản để nhẹ nhàng, đơn giản và hạnh phúc hơn.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close