Dị ứng mỹ phẩm xảy đến khi chị em sử dụng những sản phẩm không rõ nguồn gốc chất lượng hoặc làn da không phù hợp với một trong số những thành phần trong đó. Những biểu hiện thường thấy đó là: Nổi mụn trứng cá, viêm da dị ứng, xuất hiện mề đay, xuất hiện các mảng chàm, bong tróc vảy, da đen sạm trong thời gian ngắn…

1. Dấu hiệu dị ứng mỹ phẩm

Tùy vào sản phẩm mà chúng mình sử dụng cũng như cơ địa của chúng mình, mà các dấu hiện dị ứng này được biểu hiện khác nhau, thể hiện mức độ nặng nhẹ khác nhau.
Về biểu hiện của dị ứng mỹ phẩm, có tất cả ba mức biểu hiện, được xem là dấu hiệu để chúng mình xác định nên điều trị theo phương pháp như thế nào.

  • Mức đầu tiên cũng là mức nhẹ nhất là da mặt chúng mình bị ngứa rát, nổi mẩn đỏ.
  • Mức thứ hai là da nổi mụn nước, ngứa ngáy, sưng phù nề mặt, thậm chí khó mở mắt.
  • Mức độ thứ ba là phù nề và chảy dịch vàng, xuất hiện các vết thương trên mặt, do gãi hoặc do mụn nước bị vỡ.

Các dấu hiệu này, còn phụ thuộc vào sản phẩm mà chúng mình sử dụng, và liều lượng chúng mình dùng, vì vậy có thể ngay sau khi sử dụng các dấu hiệu này dã xuất hiện, hoặc phải vài ngày sau khi sử dụng chúng mới xuất hiện.

Khi sử dụng các sản phẩm mỹ phẩm nào mới, chúng mình nên theo dõi da sau vài ngày sử dụng để xem da có xảy ra vấn đề gì lạ không, nếu da có các biểu hiện khác thường thì cần ngay lập tức ngưng sử dụng các sản phẩm đó và xem xét làn da của chúng mình để có thể tìm các giải pháp điều trị phù hợp.

2. 5 bước “giải cứu” làn da khi bị dị ứng mỹ phẩm

Bước 1:

Tuy nghe có vẻ đơn giản nhưng rửa mặt thật kỹ được xem là bước quan trọng để xác định loại mỹ phẩm nào trong vô số sản phẩm bạn đang sử dụng gây dị ứng. Thậm chí ngay cả khi bạn nghĩ làn da đang được tẩy nhẹ và không bị tổn thương, sản phẩm đó cũng không còn thích hợp. Để tìm ra sản phẩm kích hoạt dị ứng, tiến sĩ Perry khuyên bạn nên suy nghĩ về sự thay đổi trong quá trình chăm sóc da hàng ngày.

Bước 2:

Nếu cảm thấy làn da bắt đầu có những dấu hiệu ngứa hay rát, hãy rửa mặt thật sạch với những loại sản phẩm rửa mặt thiên nhiên không mùi. Sản phẩm rửa mặt được làm từ thành phần thiên nhiên không chứa chất hóa học sẽ lành tính và không gây kích ứng da. Từ đó, mọi dấu vết của sản phẩm còn lại trên làn da đều có thể bị tẩy đi.

Bước 3:

Nếu da bị đỏ và bị ứng mạnh hơn, bác sĩ thẩm mỹ Jack khuyên bạn nên thoa một loại kem dưỡng da dịu nhẹ như Calamine. Calamine sẽ có công dụng giảm ngứa, đau và khó chịu khi da bị kích ứng nhẹ. Nếu da bị phồng rộp, hãy sử dụng một loại kem sát trùng. Tiến sĩ Perry cho biết, bạn cũng có thể áp dụng một số loại kem Hydrocortison không kê đơn để giúp kháng viêm và trị ngứa. Khi có dấu hiệu bọng mắt sưng to, đừng quên bổ sung cho mình một viên thuốc Benadryl để kháng dị ứng histamine.

Bước 4:

Dị ứng mỹ phẩm sẽ làm cho lớp da bên ngoài trở nên khô và sần sùi. Vì vậy, theo bác sĩ Perry, bạn nên giữ ẩm cho vùng da bị dị ứng mỹ phẩm với các loại kem an toàn tuyệt đối cho da nhạy cảm như Sudocrem.

Bước 5:

Khi làn da xảy ra hiện tượng cháy axit, tiến sĩ Jack cho rằng đã đến lúc bạn cần phải tìm đến các bác sĩ da liễu. Bởi lúc này, làn da cần được trung hòa đúng cách và những lời khuyên từ bác sĩ sẽ giúp bạn phục hồi nhanh hơn. Do đó, trong trường hợp kích thích đang lan rộng đến các khu vực khác trên khuôn mặt, bạn phải lập tức chữa trị bằng các toa thuốc kê đơn.

3. Phòng ngừa dị ứng mỹ phẩm

Nói chung nên tránh lạm dụng mỹ phẩm vì trên thực tế không có loại mỹ phẩm nào là bổ dưỡng cho da cả. Đối với người đã từng dị ứng loại mỹ phẩm nào đó thì suốt đời không nên sử dụng lại; đối với người có cơ địa dị ứng như: nổi mề đay, hen (suyễn) thì phải thật thận trọng khi dùng mỹ phẩm. Cần thử phản ứng trước khi sử dụng mỹ phẩm, nhất là những mỹ phẩm mới sử dụng lần đầu tiên, có nhiều phương pháp:

3.1.  Phương pháp thử da ở mặt trong mặt trong cánh tay

Thoa mỹ phẩm vào vùng da ở mặt trong cánh tay để trong 24 – 48 giờ.

3.2. Phương pháp PUT (Provocative Use Test) hay phương pháp ROAT (repeat open application test)

Là phương pháp xác định phản ứng với mỹ phẩm chậm: thoa mỹ phẩm lên vùng da mặt trong cánh tay 2 lần một ngày trong 2 tuần với diện rộng khoảng 5cm2 để xác định phản ứng; nếu vượt quá thời gian trên ở vùng da thoa thuốc không biểu hiện gì như: ngứa, hồng ban, nổi mụn nước… thì chứng tỏ không bị dị ứng với mỹ phẩm đó.