Xu hướng

QR code là gì? 4 cách đọc mã QR code bằng điện thoại android, ios, máy tính đơn giản

QR code là viết tắc của: Quick response code có nghĩa là: mã phản hồi nhanh có thể dễ dàng đọc bởi điện thoại, máy tính, máy quét mã vạch giúp. QR code có thể chứa thông tin: website, nhà sản xuất, quốc gia,… hoặc một số thông tin liên hệ nào đó tùy chỉnh.

1. QR code là viết tắt của chữ gì?

QR Code, viết tắt của quick response code (tạm dịch “Mã phản hồi nhanh”) hay còn gọi là mã vạch ma trận (matrix-barcode) là dạng mã vạch hai chiều (2D) có thể được đọc bởi một máy đọc mã vạch hay smartphone (điện thoại thông minh) có chức năng chụp ảnh (camera) với ứng dụng chuyên biệt để quét mã vạch.

QR code chứa thông tin gì?

Một mã QR có thể chứa đựng thông tin một địa chỉ web (URL), thời gian diễn ra một sự kiện, thông tin liên hệ (như vCard), địa chỉ email, tin nhắn SMS, nội dung ký tự văn bản hay thậm chí là thông tin định vị vị trí địa lý. Tùy thuộc thiết bị đọc mã QR mà bạn dùng khi quét, nó sẽ dẫn bạn tới một trang web, gọi đến một số điện thoại, xem một tin nhắn…

qr code 2

QR code khác mã vạch bình thường thế nào?

Điểm khác nhau giữa mã QR và mã vạch truyền thống là lượng dữ liệu chúng nắm giữ hay chia sẻ. Các mã vạch truyền thống có các đường vạch thẳng dài một chiều và chỉ có thể lưu giữ 20 số chữ số, trong khi các mã QR hai chiều có thể lưu giữ thông tin hàng ngàn ký tự chữ số. Mã QR nắm giữ nhiều thông tin hơn và tính chất dễ sử dụng sẽ giúp ích rất nhiều cho người dùng trong mọi lĩnh vực. Ngoài ra, QR code có lợi thế hơn do có thể đọc được cả hai chiều cả ngang và dọc và từ bất kỳ hướng nào mà không bị ảnh hưởng bởi chất liệu hay nền mà nó đang sử dụng. Chính vì thế mà QR code đang là xu hướng hiện nay và dần thay thế cho Bar code truyền thống

2. Hướng dẫn 4 cách đọc mã qr code phổ biến hiện nay

Đọc QR Code trên Android

1. Barcode Generator/Reader: Đây là công cụ đợn giản để đọc mã QR, ứng dụng này còn giúp tạo mã QR cho riêng bạn, hỗ trợ tất cả các loại dữ liệu như điện thoại, email,địa điểm, danh bạ, sự kiện, tin nhắn SMS, URL và Wifi.

2. ScanLife Barcode Reader: Ứng dụng này có thể quét các mã vạch đồng thời chạy các website liên quan, video hay thông tin liên lạc. ScanLife hỗ trợ cả mã QR và UPC.

3. QuickMark QR Code Reader: Hỗ trợ bất kỳ định dạng mã vạch, tương thích với Extension QuickMark của Google Chrome.

Video hướng dẫn cách quét QR code trên điện thoại

Đọc QR Code trên IOS

Tải về máy ứng dụng RedLaser: Đây là ứng dụng không chỉ giúp đọc mã QR mà còn hỗ trợ các tính năng hữu ích như bộ quét mã vạch, công cụ hỗ trợ mua sắm của hàng triệu mã vạch sản phẩm hàng hóa khác nhau với nhiều thông tin hữu ích khác nhau như tìm các mức giá tốt nhất, coupon và deal khuyến mại cho mọi sản phẩm và cửa hàng mà bạn yêu thích, dưới dạng trực tuyến hoặc ở địa phương.

Trên Blackberry

1.    Barcode – Quét và tạo Barcode dễ dàng ngay trên BlackBerry [OS6+]

2.    BeeTagg – Thêm phần mềm quét QR code cho Blackberry

3.    ScanLife – Thêm một phần mềm đọc Barcode!

Phần mềm tạo QR trên máy tính

1.    Window 10: Vào  Store> tìm Barcode > sẽ ra rất nhiều ứng dụng đọc mã QR

2.    Window 7: QuickMark for PC

Với bài viết trên, hy vọng bạn đã hiểu được: QR code là gì, chọn được phần mềm quét mã QR code trên điện thoại phù hợp, đơn giản nhất. Chúc bạn thành công!

Tags

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close