Nước hoa

Fragrance là gì? Tất tần tật các thông tin về Fragrance CHI TIẾT NHẤT

Fragrance là hương liệu tạo mùi thường được dùng trong hầu hết các loại mỹ phẩm, có 2 loại chính là hương hiệu thiên nhiên và hương liệu tổng hợp, có thể gây dị ứng da, hen suyễn, gây nhiễm độc hoặc tệ hơn nữa là ung thư.

1. Fragrance là gì?

Fragrance  dịch ra tiếng việt có nghĩa là “hương thơm”, “mùi thơm” hay “hương liệu”. Nếu muốn hoa mĩ hơn có thể là “hương thơm ngát” hay “mùi thơm phưng phức”…

Fragrance 0

Đối với mĩ phẩm, hương thơm đóng một vai trò quan trọng. Ngoài việc xài có tốt hay không, chất lượng thế nào thì các cô gái đều rất quan tâm đến hương thơm của mỹ phẩm. Một mùi thơm dịu nhẹ, kích thích giác quan, tạo cảm giác thoải mái, ngất ngây sẽ rất được lòng các nàng. Chính vì vậy các nhà sản xuất thường thêm Fragrance vào trong mỹ phẩm của họ. Nhưng:

2. Fragrance chứa thành phần gì?

Fragrance được chia ra làm 2 loại dựa trên thành phần cấu tạo:

  • Natural fragrance: hương liệu tự nhiên, có nguồn gốc từ các thành phần trong thiên nhiên như hương thơm các loại hoa được chiết xuất hay một số loại tinh dầu thiên nhiên (essential oil). Và đương nhiên, vì là chiết xuất từ thiên nhiên nên chúng không hề có hại mà một số còn có khả năng trị liệu. Vậy nên nếu mỹ phẩm bạn đang sử dụng có chữ “Natural fragrance” hay “essential oil” thì hãy yên tâm mà dùng tiếp nhé.
  • Fragrance: còn có một tên gọi khác là “parfum”. Hai thuật ngữ này trên một danh mục thành phần mĩ phẩm thường đại diện cho một hỗn hợp phức tạp của hàng chục hóa chất. Khoảng 3.000 hóa chất được sử dụng để làm Fragrance. Fragrance là một thành phần được sử dụng trong nước hoa, các sản phẩm khử mùi và có mặt trong hầu hết các loại sản phẩm chăm sóc cá nhân. Ngoài việc sử dụng chúng trong mỹ phẩm, Fragrance còn được tìm thấy trong nhiều sản phẩm tiêu dùng khác, đặc biệt là chất tẩy rửa, chất làm mềm và các sản phẩm làm sạch.

Nếu sản phẩm bạn đang dùng không hề để chữ  “Natural fragrance” hay “essential oil” mà chỉ để “Fragrance” thì chắc chắn đó là hương thơm tổng hợp từ hóa chất. Vậy:

3. Fragrance có độc hại không?

Câu trả lời là có! Những tác hại mà Fragrance gây ra cho con người sẽ khiến bạn “kinh hoàng”:

  • Trong số hàng nghìn hóa chất được sử dụng trong các loại Fragrance, phần lớn không được kiểm tra độc tính dù là đơn chất hay hợp chất. Nhiều thành phần không được liệt kê này gây kích ứng và có thể gây ra dị ứng, chứng đau nửa đầu và các triệu chứng hen.Một cuộc điều tra về người bị hen đã phát hiện ra rằng nước hoa hoặc colognes (một chất tương tự Fragrance nhưng nhẹ hơn) đã kích hoạt các cuộc tấn công của bệnh sen suyễn ở gần ba trong số bốn người. Cũng có bằng chứng cho thấy việc tiếp xúc với Fragrance có thể làm trầm trọng thêm bệnh suyễn, và thậm chí có thể góp phần vào sự phát triển hen suyễn ở trẻ em.
  • Những người bị nhạy cảm với hóa chất hoặc các bệnh kích ứng do nguyên nhân môi trường, thì Fragrance có liên quan đến sự phát triển của tình trạng và gây ra các triệu chứng. Tuy nhiên, bất cứ ai cũng có thể bị kích ứng da hoặc chảy nước mắt và mũi. Các nhà nghiên cứu Anh đã báo cáo rằng “Fragrance” là nguyên nhân thứ hai gây ra dị ứng ở bệnh nhân tại các phòng khám da liễu.
  • Bên cạnh đó, trong các thí nghiệm trong phòng thí nghiệm, các thành phần Fragrance có liên quan đến ung thư và ngộ độc thần kinh và nhiềuc tác hại cho sức khỏe khác.
  • Xạ hương (một loại Fragrance) là một thành phần thường gặp trong nước hoa và mĩ phẩm. Nhưng bạn có biết hương thơm nồng nàn ấy – có loại được tổng hợp từ mô mỡ của động vật dưới nước như các loài cá lớn sống dưới đáy ao hồ với sự gia tăng của trầm tích (chất cặn lơ lửng trong nước tích tụ lại) và vô cùng độc hại.
  • Một số thành phần Fragrance không phải là các chất làm thơm mà là tăng cường hoạt tính của chất thơm. Ví dụ, phthalate diethyl (prounced tha-late ), hoặc DEP, được sử dụng rộng rãi trong các loại nước hoa và mỹ phẩm để làm cho hương thơm lâu hơn. Phthalates là thành phần lựa chọn trong mỹ phẩm vì chúng rẻ và linh hoạt. Tuy nhiên,  European Commission on Endocrine Disruption (Ủy Ban Châu Âu Về Chống Rối Loạn Nội Tiết) đã liệt kê DEP như một hóa chất độc hại loại 1, dựa trên bằng chứng rằng nó ảnh hưởng đến chức năng hormone.  Phthalates có liên quan đến bệnh dậy thì sớm ở trẻ em gái, giảm số tinh trùng ở nam giới, và các khiếm khuyết về sinh sản ở thai nhi đang phát triển (khi người mẹ bị phơi nhiễm trong thai kỳ). Các chất chuyển hóa phthalate cũng liên quan đến chứng béo phì và sự đề kháng insulin ở nam giới. Tương tự, Tổ chức sức khỏe Canada ghi nhận bằng chứng cho thấy phơi nhiễm với phthalates có thể gây suy gan và suy thận ở trẻ nhỏ khi sử dụng các sản phẩm có chứa chất phthalates trong thời gian dài. DEP được liệt kê là một chất độc hại và gây ô nhiễm theo Đạo luật Nước sạch của Hoa Kỳ , dựa trên bằng chứng rằng nó có thể độc hại đối với động vật hoang dã và môi trường.
  • Phân tích trong phòng thí nghiệm nước hoa đã xác định được trung bình 14 hóa chất trên mỗi sản phẩm không được liệt kê trên nhãn, bao gồm nhiều hóa chất có thể gây ra phản ứng dị ứng hoặc can thiệp vào chức năng hormone.

4. Tại sao Fragrance độc hại vẫn được dùng trong mỹ phẩm?

Các công thức hương liệu được coi là bí mật thương mại nên các nhà sản xuất không bắt buộc phải tiết lộ các chất thơm trong danh mục nguyên liệu. Tổ chức Môi trường Canada hiện đang đánh giá các chất xạ hương tổng hợp  theo Kế hoạch Quản lý Hóa chất của Chính phủ và đã đánh dấu một số khác để đánh giá trong tương lai. Tổ chức sức khỏe Canada vừa công bố các quy định cấm 6 chất phthalates trong đồ chơi trẻ em (kể cả DEP ), nhưng việc sử dụng DEP trong mỹ phẩm lại không hạn chế. Liên minh châu Âu hạn chế việc sử dụng nhiều thành phần hương liệu, bao gồm hai loại xạ hương phổ biến (nitromusks) và yêu cầu nhãn cảnh báo sản phẩm nếu có 26 chất gây dị ứng thường được sử dụng làm nước hoa mỹ phẩm.

Riêng ở Việt Nam, quy trình quản lý hóa chất, hóa mĩ phẩm còn nhiều lỏng lẻo. Rất nhiều sản phẩm chứa chất cấm nhưng vẫn lưu hành rộng rãi và không được quản lý. Chính vì vậy người tiêu dùng cần tự mình tìm hiểu thông tin để lựa chọn sản phẩm an toàn.

Tags

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close