Thẩm mỹ

Tiêm botox là gì? 5 “sự thật” khi tiêm botox nhất định phải biết

Tiêm botox với liều lượng vừa phải sẽ làm không sản sinh ra nếp nhăn xong cần phải tiêm liên tục để duy trì và đôi khi có thể gây phản ứng phụ: viêm, sưng, nhiễm trùng ở vùng da đã tiêm do đó người dùng cần cân nhắc trước khi dùng botox mỹ phẩm.

1. Botox là chất gì?

Botox hay onabotulium toxin A được sử dụng với mục đích chính là kiểm soát tình trạng co thắt cơ, điều trị chứng tiết mồ hôi nách quá mức và trong lĩnh vực thẩm mỹ. Boxtox mỹ phẩm là dạng kết hợp giữa Botulium toxin A (hoạt chất) với albumin ( một loại protein có trong máu của con người) và dung dịch NaCl.

tiem botox

Botox mỹ phẩm được sử dụng để làm giảm đi vết nhăn khiến bạn trông mệt mỏi, không hài lòng hay trông tức giận, một cách tạm thời. Trước đây nó chỉ được cho nếp nhăn giữa hai mắt nhưng người ta vẫn áp dụng cho tất cả các nếp nhăn trên mặt như nếp nhăn ở đuôi mắt, trán, khóe miệng. Không nên nhầm lẫn botox mỹ phẩm với các chất độn (Restylane, Radiesse, Juvederm) cũng để xóa đi các nếp nhăn nhưng là do làm căng các mô cơ.

2. Tiêm botox có tác dụng gì?

Khi tiêm Botox vào cơ nó sẽ ức chế hoạt động của thần kinh xung quanh các cơ khiên các cơ ngưng hoạt động nên không gây ra các nếp nhăn. Nhưng với các nếp nhăn xuất hiện ngay cả khi cơ mặt bạn không hoạt động thì botox không có tác dụng. Thông thường sau vài ngày bạn sẽ thấy sự cải thiện rõ rệt trên khuôn mặt bạn. Botox cần từ 2-4 ngày để gắn vào các đầu mút thần kinh và hiệu quả kéo dài rong 10-14 ngày.

Đối tượng nào có thể sử dụng botox mỹ phẩm?

Tại Mỹ, tất cả các đối tượng từ 18-65 tuổi đều có thể sử dụng botox. Tuy nhiên bạn không nên sử dụng botox nếu như:

  • Bị dị ứng với bất kỳ thành phần nào của botox mỹ phẩm hoặc dị ứng với botulium toxin A
  • Bị nhiễm trùng da hay các bệnh khác ở vị trí tiêm botox
  • Các bệnh liên quan đến cơ và thần kinh
  • Các bệnh hen suyễn, nuốt nghẹn
  • Các bệnh về máu khó đông
  • Có ý định phẫu thuật
  • Đã từng phẫu thuật vùng mặt
  • Suy yếu cơ trán, sụp mí mắt
  • Đang điều trị thuốc hoặc bổ sung vitamin

Botox mỹ phẩm không có tác dụng toàn thân nên không ảnh hưởng đến thai nhi hoặc ảnh hưởng tới việc nuôi con bằng sữa mẹ. Tuy nhiên các nhà sản xuất botox vẫn khuyến cáo không nên tiêm botox nếu bạn đang có kế hoạch có thai, đang mang thai hoặc đang cho con bú.

3. Bao lâu thì phải tiêm liều botox tiếp theo?

Thông thường khoảng 3-4 tháng thì bạn mới phải tiêm liều botox tiếp theo nhưng có một số yếu tố làm rút ngắn thời gian đó lại như: tuổi, cấu tạo cơ mặt, hút thuốc, chế độ ăn uống, không bảo vệ da dưới ánh nắng mặt trời, một số can thiệp vào cơ mặt.

4. Tiêm botox có tác dụng phụ gì không?

Tiêm botox cao thể gây ra những tác dụng phụ tại chỗ như: đau tại chỗ tiêm, viêm, nhiễm trùng, chảy máu, bầm tím chỗ tiêm. Một số triệu chứng toàn thân như dị ứng, ngứa, khó thở, phát ban, chóng mặt.. cũng có thể xảy ra. Một số tác dụng phụ khác có thể xảy ra như khô miệng, mệt mỏi, nhức đầu, liệt mí, co thắt cơ, tê liệt cơ.

Tags
Close