Tẩy trang

Bí kíp chọn sản phẩm tẩy trang tốt nhất cho da mặt của bạn

Tẩy trang là việc cần làm vào mỗi buổi tối trước khi đi ngủ để làm sạch da dù bạn có trang điểm hay không thì lớp kem chống nắng hoặc bụi bẩn vẫn bám vào da bạn, khi mà sữa rửa mặt không thể lấy hết các thành phần này.

Trước khi đi sâu vào phân tích chọn lọc các loại tẩy trang cho từng loại da và từng nhu cầu, để dễ dàng giải thích cho dễ hiểu, mình sẽ nói về một loại chất quan trọng trong quá trình làm sạch là CHẤT HOẠT ĐỘNG BỀ MẶT. Tớ đã từng nhắc đến loại chất này ở bài trước về Sữa Rửa Mặt nhưng tớ muốn dành đến bài này để nói kĩ hơn về nó.

[adinserter block=”1″]

Chất hoạt động bền mặt (surface active agent) là gì?

Chất hoạt động bề mặt (hay Surface-active agent) là một loại chất mà các phân tử của nó có đặc tính gồm 1 đầu “ưa nước” và một đầu ” ưa dầu”. Các bạn cứ tưởng tượng ra con nòng nọc có cái đuôi thích ở với dầu và cái đầu thích nước. Đặc tính này của Chất hoạt động bề mặt giúp nó là một chất hoàn hảo để hoà tan nước với dầu bằng cách giảm “sự căng thẳng” giữa nước và dầu giúp chúng chung sống hoà thuận với nhau. Đặc biệt, Chất hoạt động bề mặt đóng vai trò thiết yếu trong các sản phẩm tẩy rửa bởi với đặc tính phân tử 2 đầu của nó. Đầu ưa dầu” sẽ có tác dụng bám lấy bụi bẩn, dầu thừa và makeup trong khi đầu “ưa nước” sẽ giúp rửa sạch và không để lại dấu vết của dầu trên mặt bạn khi xả lại với nước. Chất này cũng chính là chất chịu trách nhiệm việc tạo bọt cho các sản phẩm tẩy rửa có bọt. Một số Chất hoạt động bề mặt tạo bọt điển hình mang điện tích âm (anionic) bạn sẽ thấy là Sodium Laureth Sulfate, Sodium Lauryl Sulfate hay Sodium Sulphosuccinate. Tuy nhiên, tuỳ thuộc loại chất hoạt động về mặt mà mang độ dịu nhẹ khác nhau và phù hợp với các loại da khác nhau.

tay-trang-nao-tot-cho-da-mat-cua-ban

Nhìn chung, đây là một chất tẩy rửa vô cùng quan trọng mà hầu hết tất cả các sản phẩm làm sạch không chỉ cho mặt mà cả sữa tắm hay dầu gội đều phải chứa nó mới hoàn thành nhiệm vụ một cách hoàn thiện.

CỒN – ALCOHOL

Thực ra có một loại tẩy trang nữa dùng Cồn Khô làm dung môi (solvent) để tẩy rửa hoà tan makeup, bụi bẩn và dầu như Neutrogena Oil-Free Eye Makeup Remover nhưng tớ không khuyên dùng loại này vì nó không phù hợp cho da nhạy cảm hoặc các vùng da như mắt và vì nó cũng quá lỗi thời rồi không ai muốn dùng nó nữa cả. Như tớ nói ở bài sữa rửa mặt thì không nên làm da mặt khô căng, sạch bong kin kít sẽ làm ảnh hưởng đến lớp màng ẩm bảo vệ da (Cồn làm khô da). Trừ khi bạn nào da siêu dầu thì có thể thích thôi nhưng theo tớ thì có quá nhiều lựa chọn tốt hơn cho các bạn hơn là dùng Cồn. Vậy nên tớ sẽ không nói nhiều về nó nữa.

Phân biệt các loại tẩy trang phổ biến trên thị trường

1/ Nước tẩy trang – MICELLAR WATER

MICELLAR WATER: Đây là loại tẩy trang dạng lỏng như nước, dùng bông lau đi, không cần nước và cũng không để lại dấu vết nhờn dính gì. Rất nhiều người ca ngợi thần thánh về tinh thể “micelles” nhưng thực ra nó lại cực cực đơn giản. Vậy tại sao nó lại được ca ngợi thế?

Cơ chế hoạt động: Micelles là các tinh thể hình cầu được tạo nên bởi các phân tử surfactant khi chúng đạt đến một nồng độ nhất định trong nước (rất tiếc là mắt thường ta không thể nhìn thấy :D). Nói cách khác, nó chính là một cụm các phân tử surfactant mà đuôi “yêu dầu” chụm vào nhau để tránh nước và đầu “yêu nước” bọc ở ngoài tạo thành hình cầu để được ở gần với nước – tình yêu của chúng. Khi bạn tẩm với bông và lau lên mặt thì dầu thừa, bụi bẩn, makeup (các chất ưa dầu tan trong dầu) bị cuốn dính vào đuôi “yêu dầu” phía bên trong của tinh thể micelles và khi bạn rửa đi với nước thì đầu “yêu nước” giúp mọi thứ trôi sạch theo nước. Rất đơn giản phải không ạ?

Thành Phần nước tẩy trang gồm có gì?

Hầu hết các sản phẩm Micellar Water trên thị trường như Bioderma Sensibio chẳng hạn sẽ có thành phần như sau:
– Nước
– Một loại Glycol (Propylene Glycol, Hexylyne Glycol, Pentylene Glycol…) đóng vai trò cấp ẩm hút nước (humectant) và giúp chất hoạt động bề mặt tan trong nước tốt hơn.
– Chất hoạt động bề mặt đóng vai trò tẩy rửa.
– Các loại chiết xuấy hay chất chống oxy hóa
– Chất quản bảo, hương liệu…
Vậy các bạn có thể thấy đấy, thành phần cực kì đơn giản chẳng có gì đặc biệt cả đúng không. Tuy nhiên nếu bạn nghĩ là thế thì tự mình mần cũng được, sao phải mua, thì để tớ nói thêm chút. Hầu hết các sản phẩm này các bạn sẽ thấy bọt rất rất nhẹ phải không? Vì chúng chứa các loại Chất hoạt động bề mặt ít tạo bọt (Non-ionic) và rất dịu nhẹ phù hợp với cả da nhạy cảm. Hơn nữa, điểm mấu chốt là nồng độ Surfactant trong nước phải vừa đủ để tạo các tinh thể micelles nhưng không được quá cao có thể gây khô da. Điều này chắc chắn các nhà sản xuất làm tốt hơn mình tự làm rồi

Nước tẩy trang phù hợp với những ai?

Dạng tẩy trang này rất hữu hiệu và nhẹ nhàng nhưng sẽ không thực sự hiệu quả để tẩy trang cho các bạn makeup đậm như mắt, water-proof mascara hay các bạn da siêu dầu. Vì vậy tớ khuyên dùng loại này cho DA NHẠY CẢM, DA THƯỜNG/HỖN HỢP hoặc DA KHÔ, DA MAKEUP ÍT.

Một số loại nước tẩy trang tiêu biểu bạn có thể dùng

– Bioderma Sensibio: lừng danh rồi khỏi nói hehe
– Simple Cleansing Micellar Water: hãng Mỹ, rẻ, tiện, rất ok mà thành phần được.
– Garnier Micellar Cleansing Water: cái này ở Mỹ khó mua còn UK thì nhiều.

2/ Dầu tẩy trang- CLeansing oil

Đây cũng là một loại làm mưa làm gió trên thị trường bởi cái tên Oil Cleansing Method. Có thể là dạng dầu hoặc dạng kem miễn là Oil-based tức nền dầu. Dạng kem thì đỡ chảy hơn nên nhiều bạn thấy dùng thoải mái hơn.

Cơ chế hoạt động: Loại tẩy trang này làm việc dựa nào nguyên tắc “Oil dissolves oil” tức là “Dầu hoà tan dầu” để loại bỏ makeup, dầu, da chết và bụi bẩn trên mặt. Khi bạn mát xa xoa dầu lên mặt thì chúng cũng cuốn theo những chất bẩn kia luôn. Điểm hay của phương pháp này là không những chỉ có tác dụng tẩy trang làm sạch, nếu mát xa vùng bị mụn đầu đen đầu trắng thì mấy cái lộm cộm nó trôi ra rất sướng và sạch sâu

Thành Phần dầu tẩy trang gồm có những gì?

Thành phần của các loại tẩy trang dầu cũng rất đơn giản bao gồm:
– Dầu (Mineral Oil, Castor Oil, các loại dầu thực vật…)
– Các chất béo làm mượt da tan trong dầu (chất làm mềm) vừa giúp tẩy rửa vừa giúp dưỡng da, làm mềm mượt, cung cấp độ ẩm phục hồi da.
– Chất hoạt động bề mặt tẩy rửa
– Dung môi giúp Chất hoạt động bề mặt và các chất hoà tan tốt hơn
– Chất chống oxi hóa
– Chất bảo quản, hương liệu…

Chất hoạt động bề mặt trong công thức này không đóng vai trò hoà tan nước và dầu như trong sữa rửa mặt thông thường hoặc tạo micelles như Micellar Water. Khi các bạn dùng dầu 100% để rửa mặt, khi rửa lại với nước sẽ thấy cực khó trôi vì dầu không tan trong nước và rất dễ bám dầu không mong muốn lại trên mặt. Đó là lúc Chất hoạt động bề mặt trong các sản phẩm này nhảy vào giúp chúng bám lấy nước và do đó theo nước cuốn trôi đi không để lại nhờn dính. Quá trình này gọi là quá trình “Nhũ hóa” khi cho nước vào bạn thấy dầu bỗng hoá thành màu trắng đó. Nhiều bạn băn khoăn Mineral Oil có tệ hại cho da không nếu ở trong sản phẩm tẩy trang thì mình xin thưa là với riêng mình, Mineral oil tẩy trang là yêu thích nhất và nếu công thức tốt thì Mineral Oil cũng chẳng còn đọng lại trên mặt bạn nữa đâu mà sợ nhé!

Nên dùng dầu tẩy trang handmade hay mua sẳn?

Có rất nhiều bạn muốn tự làm dầu tẩy trang. Tuy nhiên để tớ lại nói thêm một chút. Việc sử dụng dầu nguyên chất (Dầu Dừa, Dầu Olive…) để làm dầu tẩy trang thì tớ không khoái lắm vì nó rất khó rửa đi, nhờn dính và không khéo còn gây mụn cho bạn. Nếu bạn sử dụng phương pháp dùng dầu tự nhiên 100% thì phải chắc chắn rằng sau đó rửa lại bằng sữa rửa mặt tốt để loại bỏ dầu còn sót lại.

Thường DIY họ thường dùng dầu Castor Oil với nồng độ cao vì dầu này rất hữu hiệu trong việc thẩm thấu sâu và làm sạch. Ngoài ra còn có thể dùng thêm các loại dầu bạn thích khác. Lựa chọn Chất hoạt động bề mặt để pha cùng dầu dùng trong sản phẩm của bạn là rất quan trọng vì nó giúp tẩy sạch dầu đi mà không để lại dấu vết. Một phần nó phụ thuộc vào chỉ số HLB (Hydrophile-Lipophile Balance) của loại Chất hoạt động bề mặt – tạm dịch là chỉ số Cân Bằng Yêu Nước – Yêu Dầu. Cái này là khi bạn muốn làm một công thức nước trong dầu thì độ HLB chỉ cần thấp và ngược lại dầu trong nước thì chỉ số nên cao hơn. Để tạo ra sản phẩm dầu tẩy trang thì bạn cần HLB chỉ số cao hơn chút tầm dao động ~15 điển hình là Polysorbate 80. Cái này mình sẽ không bàn nhiều đến vì không phải sở trường của mình và cái này bạn có thể google là ra cả list luôn.

Quan trọng hơn đó là nồng độ Chất hoạt động bề mặt bạn sử dụng phải đủ để có thể tẩy rửa tốt mà không để lại nhờn dính trên mặt, nhưng cũng không được quá nhiều vì nếu nhiều là nó lôi hết cả những chất yêu nước tốt đẹp còn lại trên mặt làm mặt mình khô queo. Vì rất dốt khoản pha nhoáy nên tớ thường tiết kiệm thời gian và công sức để mua sẵn dầu tẩy trang hêhê.

Dầu tẩy trang phù hợp với những ai?

Dạng tẩy trang này cực kì hữu hiệu và phù hợp với MỌI LOẠI DA từ DA KHÔ ĐẾN DA DẦU và dùng tẩy trang cực tốt nên cho cả DA MAKEUP NHIỀU.

Sản Phẩm dầu tẩy trang tiêu biểu

– Các loại tẩy trang Shu Uemura: Dùng rất thích mà đắt nên tớ đã chia tay lâu rồi hihi.
–  DHC Cleansing oil: rẻ, chất lượng, không nhạy cảm.

tay-trang-dhc-70ml-nhat-ban

– Kose DEEP: thương hiệu có tiếng, chất lượng, giá cực hợp lý.
– Pond’s Cold Cream (Mineral Oil based): loại kem đơn giản nhất, dễ mua, rẻ nhất và cũng rất hữu hiệu. Đây là loại đầu tiên tớ sử dụng trong đời haha.

3/ BI-PHASE MAKEUP REMOVER

Cái loại này điển hình là Lancome Bi-Facil là loại tẩy trang mà lớp dầu và nước tách ra riêng biệt. Trước khi dùng bạn lắc lên và dùng bông lau tẩy mặt cuốn trôi những thứ không mong muốn. Cách làm việc rất tương tự dầu tẩy trang chỉ là có thêm nước để thích hợp dùng với bông mà thôi nên mình sẽ nói luôn đến thành phần.

Các sản phẩm tẩy rửa Bi-Phase thường có các thành phần

 • Nước
 • Dầu/Chất làm mềm – các chất béo giúp hoà tan tẩy sạch makeup và cũng đóng vai trò chất chống oxi hóa, dưỡng ẩm luôn.
 • Lượng nhỏ Chất hoạt động bề mặt giúp tẩy rửa sạch hơn.
 • Chất bảo quản, hương liệu…

Loại này thì có đặc điểm là chứa rất ít chất hoạt động bề mặt nên các chất tan trong nước và tan trong dầu không hoà tan với nhau. Điều này cũng có nghĩa là độ kích ứng của nó thấp hơn nhưng sẽ vẫn để lại cảm giác nhờn nhờn trên mặt sau khi sử dụng do ít chất hoạt động bề mặt. Vậy nên sản phẩm loại này đặc biệt hay để tẩy trang mắt môi, các vùng da nhạy cảm.

Ai có thể dùng BI-PHASE MAKEUP REMOVER?

Khuyên Dùng: DA KHÔ/THƯỜNG, DA MAKEUP NHIỀU, TẨY TRANG CHO MẮT, MÔI CHO MỌI LOẠI DA

Sản Phẩm: Loại này tớ chưa dùng thử ngoài Lancôme nên tớ tìm một số sản phẩm nổi tiếng cho vào đây.
– Lancome Bi-Facil Eye Makeup Remover
– Estée Lauder Take It Away Eye & Lip Makeup Remover
– Bobbi Brown Instant Longwear Makeup Remover

4/ Khăn tẩy trang – CLEANSING CLOTHS

Loại này là loại tẩy trang tẩm khăn giấy bạn chỉ cần lấy ra và quẹt là xong. Ý tưởng xuất phát từ khăn giấy lau cho em bé í.

Thành Phần gồm có những gì?

Loại này mà thành phần tốt thì đơn giản cũng là thành phần tương tự như Micellar Water hoặc Bi-Bhase ( tức là chứa thêm chất làm mềm giúp dưỡng ẩm mềm da) nhưng được tẩm sẵn trong khắn giấy thôi. Tuy nhiên nhiều sản phẩm dạng này chứa CỒN lắm nên bạn nào da nhạy cảm nên lựa chọn kĩ.

Dạng này khá thuận tiện đặc biệt cho đi du lịch, đi xa hay những lúc cần kíp. Đặc biệt nếu công thức tốt thì nó sẽ để lại chút chất chống oxi hóa hay chất làm mềm tốt trên da nên da khô vẫn chơi được. Tuy nhiên cũng như các loại lau quẹt khác, mạnh tay quá sẽ gây tổn thương da, khó chịu cho da mụn, rát da…

Khăn tẩy trang phù hợp với những ai?

Phù hợp dùng cho DU LỊCH, cho bạn nào LƯỜI (có còn hơn không hehe), cho da DẦU (NẾU CÓ CỒN) hoặc cho DA KHÔ/THƯỜNG (NẾU NHIỂU CHẤT DƯỠNG ẨM HUMECTANTS, CHẤT LÀM MỀM).

Sản Phẩm gợi ý bạn có thể dùng thử

 • Neutrogena Makeup Remover Cleansing Towelettes (Không Cồn) (có thể mua tại: neutromart.com)
 • Olay Wet Cleansing Towelettes – Sensitive Skin (Không Cồn)
 • Simple Cleansing Facial Wipes (Không Cồn)

Bài dài nhưng mong là giúp ích cho các bạn để lựa chọn loại tẩy trang phù hợp với nhu cầu. Nếu xong khoản này là bạn xong đã hoàn thành xuất sắc khoản làm sạch rùi!!!

Chúc các bạn luôn xinh!

tu khoa lien quan

 • tay trang nao tot cho da mat ban
 • cach chon tay trang phu hop
 • tay trang cho da nhon/ dau
 • huong dan tay trang dung cach
Tags

Bài viết liên quan

Close