Dưỡng da

3 cách nhận biết da mình thuộc loại nào để chăm sóc đúng cách

3 cách nhân biệt da dầu, da khô, da nhạy cảm, da trung tính bằng các phương pháp rửa mặt, quan sát bằng mắt và sử dụng giấy thấm dầu..từ đó giúp bạn chọn mỹ phẩm phù hợp với loại da

A. 3 cách nhận biết da mình thuộc loại nào

Để biết cách tự phán đoán làn da của mình, các bạn hãy làm theo một trong những phương pháp dưới đây. Phương pháp quan sát bằng mắt

1/ Nhận biết bằng mắt thường

Sáng sớm sau khi ngủ dậy, các bạn không rửa mặt ngay mà hãy quan sát làn da của mình qua gương:

 • Da trung tính: Da không khô cũng không dầu, làn da trắng mịn, có tính đàn hồi và ít nếp nhăn.
 • Da dầu: Da có dấu hiệu tiết dầu, bóng, nhờn, lỗ chân lông to, tính đàn hồi tốt.
 • Da khô: Da khô nứt, thiếu độ bóng, có nếp nhăn.
 • Da hỗn hợp: Hai má khô, vùng chữ T trên khuôn mặt nhờn.

2/ Phương pháp rửa mặt

 • Da trung tính: 30 phút kể tử khi rửa mặt xong da mất độ căng.
 • Da dầu: Da mất độ căng trong vòng 20 phút sau khi rửa mặt.
 • Da khô: Da nẻ, khô, mất độ căng sau 40 phút kể từ khi rửa mặt.

3/ Phương pháp sử dụng giấy thấm dầu

Khi bạn rửa mặt trước lúc đi ngủ, bạn đừng vội dùng bất cứ loại mỹ phẩm nào. Sáng hôm sau hãy dùng một mảnh giấy thấm dầu khoảng để lau hai bên cánh mũi, má và trán rồi quan sát.

 • Da trung tính: mỗi cm2 trên mảnh giấy có từ 2-5 điểm trong suốt.
 • Da dầu: Trên mảnh giấy có khoảng 5 điểm trong suốt trở lên.
 • Da khô: Trên mảnh giấy có dưới 2 điểm trong suốt.
 • Da khô: Trên mảnh giấy không có vệt sáng bóng, không thay đổi hoặc có dưới 2 điểm trong suốt.

B. Có mấy loại da mặt? Đặc điểm của các loại da mặt thường gặp

Trong quyển sách nổi tiếng thế giới Skin Type Solution của Tiến sĩ Leslie Baumann(*), hiện đã có bản dịch tiếng Việt, bà Baumann cho rằng, thực ra có đến 16 loại da khác nhau chứ không phải chỉ có 4 loại da mà chúng ta đã biết (da thường, da dầu, da khô, da hỗn hợp). Tuy nhiên, để biết chính xác da chúng ta thuộc loại nào trong 16 loại trên, bạn cần phải thực hiện các bài trắc nghiệm trong cuốn sách để tìm ra câu trả lời cho chính mình

Da trung tính: (Độ PH từ 4,5 – 6,5): Đây là loại da khỏe mạnh, da không quá khô hay dầu, hồng hào, có độ căng nhất định, tính đàn hồi tốt, lỗ chân lông nhỏ, không quá kích ứng với các điều kiện bên ngoài. Tuy nhiên da trung tính thay đổi tính chất theo mùa, về mùa hạ thường có tính nhờn, mùa đông có tính khô.

Da dầu: (Độ PH từ 5,6 – 6,5): Da dầu thường có màu hơi đậm, lỗ chân lông lớn, dễ tiết bã nhờn, dễ bám bụi bẩn, không quá mẫn cảm với các yếu tố kích thích bên ngoài. Vì dễ tiết bã nhờn nên da dầu thường có mụn trứng cá. Vào mùa hè, nếu như không làm sạch da đúng cách, sử dụng sai mỹ phẩm, ngủ không đủ, ăn quá nhiều thực phẩm chứa dầu mỡ có thể gây nguy hại cho làn da, khiến cho da mặt xấu đi và nổi mụn.

Làm sao biết da mặt mình thuộc loại nào để chọn mỹ phẩm?

Da khô: (Độ PH từ 4,5 – 5): Da khô thường có màu hơi nhợt, lượng máu lưu thông trên da mặt và tuyến bã nhờn ít, lỗ chân lông nhỏ, dễ có nếp nhăn, mẫn cảm với tác động bên ngoài. Da khô có thể phân thành hai loại là da khô thiếu nước và da khô thiếu dầu.

Da hỗn hợp: (Độ PH từ 5,6 – 6,5): Da hỗn hợp mang đặc điểm của cả da dầu và da khô, đặc biệt là khu vực chữ T mang tính chất của da dầu còn phần má và quanh mắt lại mang tính chất của da khô. Vì khu vực chữ T trên mặt tiết quá nhiều dầu nên việc cân bằng lượng dầu và nước trên một gương mặt có làn da hỗn hợp rất khó.

Tóm tắt đặc điểm nhận dạng từng loại da mặt

DAC DIEM DA NHON KHO HON HOP THUONG

C. Chăm sóc da thế nào cho ĐÚNG?

Cách chăm sóc da nhờn: Các chị nên dùng một loại sữa rửa mặt (SRM) nhẹ dành cho da nhờn (tốt nhất là dạng bọt – thường ghi trên chai “Foaming Facial Wash”).

Nếu da mặt quá nhờn, có thể dùng thêm toner (thường gọi là nước hoa hồng hay nước cân bằng da, có tác dụng rửa sạch tàn dư của dầu, phấn trang điểm hoặc sữa rửa mặt còn sót lại, đồng thời làm mát da và se lỗ chân lông), cho một ít toner vào bông rồi lau mặt. (Xem cách làm toner hoa hồng tại nhà). Nếu thời tiết quá khô, nên thoa chất giữ ẩm vì da nhờn cũng cần giữ ẩm nữa.

Cách chăm sóc da khô: Nên dùng sữa rửa mặt dạng kem (trên hộp thường ghi “Creamy Cleanser”). Đợi một lúc để SRM ngấm vào các lỗ chân lông rồi xả lại bằng nước. Đừng quên dùng chất dưỡng ẩm sau khi rửa mặt nhé!

Da thường: Đây là loại da khá lý tưởng, không khô và cũng không bị nhờn, thường luôn mềm mại, mịn màng, lỗ chân lông nhỏ, co giãn tốt, ít nếp nhăn, ít bị mụn. Chị nào sở hữu làn da như vậy thì đúng là may mắn đấy!

Cách chăm sóc da hỗn hợp: Nếu có điều kiện các chị nên dùng 2 loại sữa rửa mặt: một loại dạng bọt (thường ghi “foaming facial wash”) vào ban ngày để giảm nhờn, một loại là SRM dạng kem (thường ghi “creamy cleanser”) cho vùng da khô. Không thì các chị dùng SRM dành riêng cho da hỗn hợp cũng được.

Da nhạy cảm: Các chị hãy dùng một loại sữa rửa mặt dành riêng cho da mẫn cảm (thường ghi “Hypoallergenic”). Ngoài ra có thể dùng thêm chất giữ ẩm tăng cường cho da, tạo một lớp bảo vệ da. Nhớ chọn loại giữ ẩm không mùi (unperfumed) để khỏi kích ứng da các chị nhé!

Tags

Bài viết liên quan

Close