Dưỡng da

Dầu khoáng là gì? Dầu khoáng trong mỹ phẩm có hại da không?

Thành phần Mineral Oil trong mỹ phẩm tác dụng chính là dưỡng ẩm+ mền da, hoàn toàn không gây ung thư, khô da, lão hóa hay dị ứng như các báo chí hay cảnh bảo về nó.

1. Dầu khoáng là gì?

Thông thường, dầu khoáng là một dung dịch sản phẩm phụ của quá trình chưng cất dầu mỏ để sản xuất gas và xăng. Dầu khoáng trong trường hợp này là dầu không màu, trong suốt bao gồm chủ yếu là ankan và paraffin tuần hoàn, có mật độ khoảng 0.8 g/cm3. Dầu khoáng có cả ở dạng nhẹ và nặng, và có thể thường được thấy có bán ở trong các cửa hàng dược phẩm.

[adinserter block=”1″]

Có ba dạng tinh chế dầu khoáng cơ bản từ:

  • Dầu paraffin, dựa trên n-ankan
  • Dầu naphthenic, dựa trên xiclo-ankan
  • Dầu aromatic, dựa trên các hydrocarbon thơm (khác biệt so với các dầu cơ bản).

2. Mineral Oil có tác dụng gì?

Chính tác dụng của dầu khoáng là nguyên nhân dẫn đến các vấn đề gây tranh cãi trong việc có lợi hay có hại cho làn da. Dưới đây là những vấn đề cần được làm sáng tỏ để bạn nhận biết và xem xét xem dầu khoáng có hại thật không và công dụng chính của nó là gì, để không bị ảnh hưởng bởi những lời đồn thổi.

dau-khoang-trong-my-pham

Mineral oil không hề mang trong mình một khả năng siêu phàm như làm trắng, chống lão hóa, se lỗ chân lông…Nhiệm vụ chính của mineral oil chính là khả năng giữ ẩm siêu phàm và khả năng làm mềm da. Ngoài ra, mineral oil còn được đánh giá cao trong khả năng làm liền vết thương ngoài da.

3. Q& A về sử dụng mỹ phẩm có dầu khoáng

Q: Dầu khoáng gây bít tắc lỗ chân lông

A: Thực ra chỉ vì cảm giác nhờn khi bôi sản phẩm có dầu khoáng làm mọi người nghĩ dầu khoáng có thể gây bí lỗ chân lông nhưng thực ra khả năng gây bít tắc da và gây mụn của nó còn không thể so bì với dầu dừa. Phân tử dầu khoáng khá to nên không thể thẩm thấu qua lỗ chân lông mà chỉ nằm trên bề mặt da và không gây mụn.

Chỉ là ai có da dầu sẽ không mê nổi cảm giác nhờn và nặng mặt do dầu khoáng mang lại thôi. Chúng có thể làm cho da không tiếp xúc được với không khí trong một chừng mực nào đó, nhưng không gây ngạt thở cho da bạn. Nếu da không “thở được” và bị break out, đó là do người dùng không tẩy trang và rửa mặt kỹ.

Q: Dầu khoáng rất bẩn và có thể gây ung thư nếu dùng lâu ngày

A: Nếu nói đến việc “bẩn” thì ngay cả thực vật cũng mang những yếu tố gây hại như vi khuẩn, nấm mốc, kí sinh vật, sâu bọ…Nhưng tất cả các thành phần này đều đã được tinh chế và “làm sạch” trước khi đưa vào mỹ phẩm. Dầu khoáng chỉ có hại khi nó còn ở dạng thô.

Quá trình tinh chế đã làm thay đổi hình thức và bản chất của nó. Dầu khoáng được dùng trong công nghiệp mỹ phẩm và dược phẩm là loại tinh khiết và sạch nhất. Độ tinh khiết của dầu khoáng trong mỹ phẩm thậm chí còn được FDA Mỹ cũng như các tổ chức quy pháp quốc tế khác chứng nhận. Hiện nay chưa có nghiên cứu nào chứng minh dầu khoáng gây ung thư cả. Nếu dầu khoáng quả thực độc hại thì đã không được các hãng dược phẩm đưa vào trong thành phần các loại thuốc mỡ và dầu trẻ em rồi.

Tuy nhiên cũng nên lựa chọn các hãng mỹ phẩm uy tín và được kiểm định về chất lượng để tránh gặp phải các sản phẩm chứa dầu khoáng chưa được tinh luyện kỹ hoặc dùng nồng độ quá cao.

Q: Dầu khoáng gây kích ứng, làm lão hóa da

A: Mỹ phẩm chứa dầu khoáng và chất dầu có nguồn gốc từ dầu hỏa được xem là an toàn nhất, hầu hết chúng được xác định là những chất giữ ẩm không kích ứng. Dầu khoáng được xem là thành phần ít có khả năng gây kích ứng cho da so với các loại dầu thực vật như dầu dừa, dầu jojoba, dầu argan.

Thậm chí có nhiều phản hồi từ người dùng sản phẩm kem nền có chứa dầu khoáng rằng, sau khi tẩy trang lớp kem nền, các nốt mụn đang sưng đỏ của họ có xu hướng xẹp xuống và khô lại nhanh hơn. Ngoài ra dầu khoáng được sử dụng trong dầu tẩy trang có nhũ hóa còn giúp làm sạch da hơn và không gây mụn như dùng dầu thiên nhiên thông thường (dầu dừa, dầu oliu) Do đó, loại dầu tẩy trang này được cho là phù hợp với mọi loại da, kể cả da nhạy cảm.

Tóm lại, các thông tin truyền thông sai lệch về dầu khoáng đã sử dụng các phân tích về loại dầu khoáng không tinh khiết nên gây hoang mang cho người dùng. Dầu khoáng, nếu được sử dụng ở dạng tinh khiết và nồng độ phù hợp, sẽ là 1 thành phần dưỡng ẩm an toàn cho da, nhưng sẽ là thành phần không mấy ưng ý đối với da dầu vì cảm giác nhờn bóng.

Và lưu ý nếu da đang thiếu nước và khô thì cần cung cấp nước cho da bằng sản phẩm dưỡng thẩm thấu tốt không nên dùng sản phẩm chứa dầu khoáng vì dầu khoáng sẽ khóa điều kiện độ ẩm của da hiện tại, ngăn da hấp thu độ ẩm từ môi trường ngoài và da sẽ duy trì trạng thái khô đó.

Q: Dầu khoáng có gây ung thư?

A: Nên phân biệt rõ dầu khoáng dùng trong mỹ phẩm (Cosmetic-grade mineral oil) không giống với những chất được dùng trong công nghiệp ô tô, đường sắt và hàng không (industrial-grade mineral oil), bởi dầu khoáng dùng trong các ngành công nghiệp này là nguyên nhân gây ung thư.

Bác sĩ da liễu Mona Gohara, giáo sư Da liễu tại đại học Yale đã nói: “Tại thời điểm này, thực sự không có dữ liệu nào chứng tỏ dầu khoáng trong mỹ phẩm có khả năng gây ung thư. Nhiều người nghĩ đến chúng khi ở dạng thô, nhưng chúng không phải dạng thô. Quá trình tinh chế đã thay đổi hình dạng và bản chất của chúng”.

FDA cũng đồng ý: “Dầu khoáng dược dùng trong mỹ phẩm (Cosmetic-grade mineral oil) là sản phẩm được tinh chế kỹ càng. Trong khi đó, Cosmetic Ingredient Review, một ban hội thẩm y khoa và chuyên gia khoa học (bao gồm FDA) vào năm 1986 đã kết luận rằng dầu khoáng an toàn khi sử dụng ở nồng độ 50%”. CIR xác nhận lại kết luận này vào năm 2008: “kết luận của CIR ủng hộ việc sử dụng an toàn dầu khoáng trong mỹ phẩm”.

Như vậy những thông tin về dầu khoáng không an toàn dựa trên những nguồn thông tin thiếu cơ sở và sử dụng thông tin từ loại dầu khoáng chưa tinh chế trong công nghiệp. Sự thật là dầu khoáng an toàn cho làn da và sức khỏe, đặc biệt là những làn da khô và nhạy cảm.

Tags

Bài viết liên quan

Close