Làm đẹp

Dầu dưỡng da là gì, loại nào phù hợp với bạn?

Face Oils là dầu chiết xuất từ thực vật, có nguồn góc thiên nhiên thành phần giàu axit béo, vitamin, omega-3 tác dụng dưỡng ẩm, chống lão hóa là chủ yếu. Tùy vào nhu cầu và loại da mà bạn có thể chọn loại nào bên dưới bài viết này.

Dầu dưỡng da là gì?

Face Oils là loại dầu được ép hay chiết xuất từ các loại thực vật (thường là hạt) trong tự nhiên, dầu dưỡng da thường giàu các acid béo, omega, vitamin và các dưỡng chất khác…Mình nghĩ đây là một sản phẩm đặc biệt không thể thiếu đối với các bạn dưỡng da chuyên sâu. Đối với bản thân mình khi dùng dầu dưỡng thì da cảm giác được căng bóng, khoẻ hơn, độ nhạy cảm cũng giảm đi rất rõ, da không còn bị đỏ khi tiếp xúc lâu với nhiệt.

dau duong la gi

Các bạn cần phải chú ý phân biệt giữa dầu dưỡng da (facial oil) và tinh dầu (essential oil), đây hoàn toàn là 2 loại khác nhau. Đối với dầu dưỡng da các bạn có thể dùng riêng chúng, apply trực tiếp lên mặt để cung cấp dưỡng chất cho da, còn tinh dầu thì hầu hết không thể bôi trực tiếp lên da được, mà đây là chất thường để mix chung với các sản phẩm skincare khác tạo mùi thơm cho sản phẩm (thường các nhà sản xuất dùng 1 lượng tinh dầu rất nhỏ khi cho vào sản phẩm của họ, vì tinh dầu có thể dễ gây kích cho da nếu dùng nhiều, điển hình là sản phẩm Luna Oil của Sunday Riley, ngoài các loại dầu dưỡng và retinol… thì họ cũng cho 1 lượng tinh dầu vào để tạo mùi, hay sản phẩm dầu dưỡng Marula Oil của thương hiệu Marula cũng có chứa 1% tinh dầu chứ không phải 100% tinh khiết, nguyên chất như Marula Oil của thương hiệu Kiara Phytoceuticals hay Marula của Drunk Elephant (các bạn da nhạy cảm cần chú ý điều này).

Dầu dưỡng da có mấy loại?

Theo mình được biết, hiện nay có 3 loại dầu dưỡng da phổ biến nhất sau đây:

 • 100% Pure: Đây là loại dầu được ép hay chiết xuất ra từ một loại hạt duy nhất không cho thêm bất kì một chất hay một loại dầu nào khác lẫn vào. Điển hình nhất của loại này, và mình cảm thấy tốt nhất là của thương hiệu Kiara Phytoceuticals (thương hiệu chuyên về oil) hoàn toàn tinh khiết và cực kì chất lượng.
 • Pure Blended Oil: Khác với dầu 100% pure, loại này là loại được pha trộn nhiều loại dầu dưỡng lại với nhau nhưng không cho thêm bất kì chất nào khác. Đối với loại dầu này thì mình không thích bằng 100% pure vì có thể da mình sẽ không phù hợp với 1 trong những loại được mix vào, có thể gây kích ứng, nên khi dùng loại dầu này các bạn nên chú ý đọc thành phần chứa bên trong để cân nhắc với làn da của bạn.
 • Oil/Blended Oil With Active Ingredients: Loại dầu dưỡng da này ngoài các loại dầu chính sẽ chứa một số thành phần dưỡng chất khác được cho vào như: vitamin, chất bảo quản, chất tạo màu, tinh dầu tạo mùi, retinol…Điển hình của loại dầu này chính là một số dầu dưỡng của thương hiệu Sunday Riley, dầu dưỡng của Clarins, Fresh, Caudalie, Tatcha, Kiehl’s…đều có bán tại Sephora.

Cách chọn dầu dưỡng da phù hợp với từng loại da

1/ Xác định loại da của bạn

Đầu tiên để biết được loại dầu nào phù hợp với da bạn thì bạn phải biết da bạn thuộc loại da nào? Xác định chính xác được loại da rất là quan trọng cho việc lựa chọn dầu dưỡng da cũng như các loại skincare, mỹ phẩm khác.

xac-dinh-loai-da

2/ Lựa chọn dầu dưỡng da

Sau khi đã xác định da bạn thuộc loại nào và có vấn đề gì về da, thì các bạn cần lưu ý những điều sau để chọn ra được một loại dầu dưỡng da phù hợp.

Như các bạn cũng đã biết, thành phần chính của dầu dưỡng da chính là các acid béo, điển hình nhất là Linoleic Acid (Omega-6 Fatty Acid) và Oleic Acid (Omega-9 Fatty Acid). Tỉ lệ % các acid béo chính là yếu tố cốt lõi để quyết định đâu là loại dầu phù hợp với bạn. Và chúng ta sẽ dựa vào 2 loại acid béo nói trên để xác định nhé.

 • Linoleic Acid (Omega-6 Fatty Acid): Khi da thiếu Linoleic Acid thì hàm lượng Oleic Acid ở lớp dầu tự nhiên trên da sẽ trở nên dày hơn, điều này gây nên hiện tượng tắc lỗ chân lông, dẫn đến mụn. Thế nên các bạn da mụn thường có % Linoleic Acid trên da thấp, khi sử dụng các loại dầu chứa Linoleic Acid sẽ giúp cân bằng Oleic Acid và Linoleic Acid, khiến da khoẻ mạnh và tình trạng mụn được giảm đi. Các loại dầu khi chứa % Linoleic Acid cao sẽ thấm nhanh, lỏng nhẹ, không gây nhờn rít, cho nên cảm giác trên da rất thích, đây là một sự lựa chọn cho da dầu, mụn.
 • Oleic Acid (omega-9 fatty acid): Nếu bạn nào da khô, thiếu độ ẩm thì nên lựa chọn loại dầu chứa % Oleic Acid cao. Bởi vì các loại dầu chứa nhiều Oleic acid sẽ giúp làm ẩm cực tốt, giúp da mềm mại, nhưng cũng chính vì điều này nên dầu chứa Oleic acid cao sẽ đặc, dày, thấm chậm chỉ nên dùng cho các vấn đề da khô, lão hoá, nhăn da… Da mụn và dầu tuyệt đối không nên sử dụng các loại dầu chứa Oleic Acid cao, nếu dùng sẽ khiến tình trạng da tệ hơn.

3/ Chọn dầu dưỡng da phù hợp với DA DẦU, KHÔ, DA THƯỜNG

 • Dầu phù hợp cho da dầu, mụn, có lượng Linoleic Acid cao: Dầu hạt chanh leo (Maracuja Oil- sẽ có review sớm cho các bạn nhé), dầu hạt nho (Grapeseed Oil), ….
 • Dầu phù hợp cho da hỗn hợp (kể cả da hỗn hợp thiên dầu, thiên khô), da thường, có một số loại tốt cho da mụn, có lượng Linoleic Acid và Oleic Acid cân bằng: Argan Oil (tốt cho da mụn, lão hoá), Pomegranate Seed Oil, Baobab Oil (cái này siêu đắt nhưng cũng rất tốt), …
 • Dầu phù hợp cho da khô, da lão hoá, có lượng Oleic Acid cao: Avocado Oil, Marula Oil, Camelia Oil,…

Mình cũng xin được lưu ý với các bạn một điều, đừng nên cứng nhắc khi lựa chọn dầu dưỡng da, Ví dụ như da là da khô bạn đang có 1 quy trình skincare đầy đủ các bước dưỡng ẩm, da luôn được cung cấp đủ độ ẩm thì mình vẫn khuyên bạn lựa chọn dầu có lượng Linoleic Acid và Oleic Acid cân bằng hơn là dầu giàu Oleic Acid, còn nếu da bạn dùng kem dưỡng ẩm rồi vẫn không thấy đủ thì vẫn nên dùng dầu có lượng Oleic Acid cao.

Hoặc Argan oil là dầu có lượng Linoleic Acid và Oleic Acid cân bằng nhưng trong nhiều trường hợp có thể phù hợp với mọi loại da, hay Rosehip oil chứa apha-linolenic acid thì nằm giữa 2 axit béo kia, nghĩa là nhẹ hơn Oleic Acid nhưng nặng hơn Linoleic Acid, hợp với da thường nhưng vẫn có thể dùng được cho các loại da khác tuỳ vào môi trường và hoàn cảnh, trong nhiều trường hợp các bạn da khô rất được lòng với Rosehip Oil.

Các bạn cũng có thể kết hợp 2 loại dầu cùng nhau, như hiện tại da mình là hỗn hợp thiên dầu, mình dùng Argan Oil và Maracuja Oil của Kiara Phytoceuticals đồng thời với nhau thấy rất tốt.

Ngoài ra trong các dầu dưỡng da, như mình đã nói bên trên ngoài acid béo, mỗi loại còn chứa nhiều loại vitamin, chất chống oxy hoá khác nhau…nên mỗi loại dầu sẽ có thêm 1 số tác dụng khác, mặc dù chúng đều nằm trong nhóm dầu có lượng Linoleic Acid và Oleic Acid cân bằng, điển hình như Argan oil là một loại dầu mình cảm thấy có tính chất vượt trội, nhiều chức năng hơn hẳn các loại dầu khác.

Chú ý cuối cùng là dành cho các bạn lo lắng về vấn đề dùng dầu gây tắc lỗ chân lông. Tắc lỗ chân lông không phụ thuộc vào độ đặc hay lỏng nhẹ của dầu, mà phụ thuộc vào tính chất của chúng. Các bạn có thể kiểm tra ở đây để biết thêm chi tiết.

Dùng dầu dưỡng da thế nào ĐÚNG?

1/ Dùng dầu dưỡng trong skincare

 • Mình khuyên vào mùa hè các bạn chỉ nên dùng dầu dưỡng da vào buổi tối (trừ khi bạn muốn kết hợp vào bước makeup), còn mùa đông thì dùng cả ngày lẫn đêm, thứ tự dùng là sau serum và trước kem dưỡng, hoặc bạn có thể mix vào cùng kem dưỡng dùng cùng một lúc hay dùng oil để thay thế tác dụng như một như một chất occlusive.
 • Cách dùng: cho 1, 2 hoặc 3 giọt dầu vào tay (tuỳ nhu cầu và loại da để có sự lựa chọn khác nhau về số lượng) vào lòng bàn tay, xoa đều đều áp lên mặt.

2/ Dùng dầu dưỡng khi makeup

 • Dùng dầu dưỡng trong bước makeup sẽ giúp lớp foundation của bạn có được độ căng bóng tự nhiên, da trông mềm mại và kiềm dầu được tốt hơn. Đây là một trong những giải pháp cho bạn nào thích da bóng nhẹ nhàng mà không thích dùng đến cushion.
 • Cách dùng: Dùng dầu dưỡng như một lớp primmer/makeup base hay mix cùng với foudation của bạn.

3/ Dùng cho tóc, móng tay, móng chân

Về cơ bản thì không phải loại dầu nào cũng có thể dùng cho tóc và móng có 2 loại mà mình thấy cho tóc phổ biến nhất chính là dầu dừa và Argan Oil.

Qua bài viết này, mình mong rằng các bạn sẽ hiểu rõ hơn tính chất của từng loại dầu và có thể lựa chọn được loại dầu dưỡng phù hợp cho loại da của riêng bạn. Và hy vọng các bạn sẽ không còn định kiến rằng “da dầu hay hỗn hợp thiên dầu và mụn là không dùng dầu dưỡng da được”, điều đó là quan niệm sai lầm. Quan trọng là bạn chọn đúng loại phù hợp và có một quy trình skincare hợp lý.

[ratings]

tu khoa

 • best oil for face moisturizer
 • best natural oil for face
 • dầu nào dưỡng da tốt nhất
 • tinh dầu nào tốt nhất cho da mặt

 

Tags

Bài viết liên quan

Close